5 cách làm thịt xiên nướng rau củ thơm ngon khó cưỡng

Dưới đây là 5 cách làm thịt xiên nướng rau củ thơm ngon khó cưỡng trong bữa tiệc nướng BBQ tại nhà, ngoài trời. Đừng quên chuẩn bị thêm những vật dụng cần thiết như xiên nướng thịt, khay vỉ nướng hay bếp nướng BBQ để giúp việc chế biến được thuận tiện và đơn giản nhé! 

Công thức 1: Cách làm thịt heo xiên nướng rau củ

Thịt heo rau củ nướng xiên là một món ăn quen thuộc trong những bữa tiệc BBQ tại nhà hay trong chuyến đi cắm trại dã ngoại. Có khá nhiều cách chế biến khác nhau thế nhưng với cách làm thịt nướng xiên que rau củ cực đơn giản dưới đây chắc chắn bạn sẽ có ngay một bữa tiệc BBQ hấp dẫn rồi đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 2 quả ớt chuông xanh và đỏ
  • 2 củ hành tây
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe nước mắm
  • 1/3 thìa cafe muối
  • 500gr thịt ba chỉ
  • 1 cây sả
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh sa tế
  • 3 thìa cafe tỏi băm
  • Các loại gia vị khác: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise

Cách làm thịt heo nướng xiên rau củ: 

Ớt chuông, hành tây đem rửa sạch, thái thành những miếng hình vuông nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ và rửa sạch, băm nhuyễn. Cách làm thịt ba chỉ nướng xiên như sau: thịt cạo sạch lông và rửa sạch, có thể dùng muối để khử mùi hôi của thịt sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành những miếng hình vuông. Không nên thái thịt quá dày bởi khi nướng sẽ lâu chín hơn.

Cách làm nước sốt thịt nướng xiên rau củ: cho 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt và 1 thìa tương cà sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và để trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị.

Sử dụng xiên que nướng rồi lần lượt cho thịt và các rau củ quả đã sơ chế. Khoảng 1-2 miếng thịt thì cho xen kẽ vào rau củ quả sau đó đặt thịt lợn xiên nướng lên bếp nướng than hoa. Khi nướng nên thường xuyên lật để thịt được chín đều. Có thể sử dụng nước sốt để phết lên bề mặt của thịt cho tạo màu hấp dẫn hơn nhé! Với cách làm thịt nướng xiên rau củ này đảm bảo ai ai cũng có thể tự tay chế biến dù là tại nhà hay trong những chuyến đi picnic, du lịch.

Công thức 2: Thịt bò xiên nướng rau củ 

Một món thịt xiên nướng tiếp theo chính là thịt bò. So với thịt heo thì thịt bò có hương vị thơm và mùi hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cách ướp thịt nướng xiên này lại có phần phức tạp hơn bởi thịt bò cần được làm sạch và tẩm ướp đậm đà để làm mất đi mùi hôi khó chịu của chúng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400gr thịt bò
  • 150gr khoai tây
  • 150gr cà chua bi
  • 150gr ớt chuông
  • 100gr hành tây
  • 15gr hành tím băm nhỏ
  • 15gr tỏi băm
  • 3 thìa canh dầu hào
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh dầu olive
  • 1 thìa cafe hạt tiêu xay

Cách làm thịt xiên nướng rau củ:

Rửa sạch thịt bò sau đó cắt thành những miếng hình vuông với độ dày khoảng 2.5cm. Ớt chuông đem bỏ hạt, hành tây bóc vỏ và gốc sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng hình vuông có cùng với kích thước giống như thịt bò. Khoai tây cũng cắt thành những miếng hình vuông nhỏ như vậy rồi luộc trong nước sôi khoảng chừng 10 phút.

Cách ướp thịt xiên nướng ngon cũng khá đơn giản: cho thịt bò vào trong một tô lớn rồi lần lượt cho vào các gia vị như hành tím, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, dầu hào, mật ong... và để ướp ít nhất khoảng chừng 40-50 phút để thịt được ngấm đều gia vị hơn.

Xiên xen kẽ thịt bò cùng với các loại rau củ quả sau đó đặt lên trên bếp nướng. Khi nướng có thể phết thêm nước sốt lên bề mặt để thịt được hấp dẫn hơn. Đây cũng chính là cách làm món thịt xiên nướng rau củ được nhiều đầu bếp áp dụng đó! Khi nướng nên trở đều tay khoảng chừng 10 phút và cho thịt và rau củ quả chín đều là có thể thưởng thức rồi đó! Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm đồ nướng xiên que để tránh bị ngấy nhé!

Một trong những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại không thể thiếu trong cách làm xiên que rau củ chính là xiên que nướng. Thay vì lựa chọn các loại xiên que dùng một lần kém vệ sinh thì bạn nên chuẩn bị xiên nướng được làm từ chất liệu dày dặn như inox và có kích thước lớn một chút để có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau!

Công thức 3: Thịt gà xiên nướng sốt Nhật 

Nếu như bạn đang muốn thay đổi thực đơn các món nướng bình dân trong bữa tiệc BBQ của gia đình mình thì đây được xem là một gợi ý lý tưởng. Nghe tên có vẻ cầu kì thế nhưng thực tế chúng lại giống với những cách làm xiên que nướng thập cẩm mà thôi! Thịt gà được tẩm ướp gia vị đậm đà hòa quyện cùng với rau củ ăn kèm đồ nướng vừa không ngán lại vừa hấp dẫn, đảm bảo không ai có thể chối từ được!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr thịt gà
  • 2-3 thìa canh nước sốt Teriyaki (có thể mua ở ngoài siêu thị)
  • 2 thìa gừng băm nhuyễn
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê dầu vừng (dầu mè)
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 bó hành boa rô hoặc hành xanh
  • 1 củ hành tây

Cách ướp thịt xiên nướng que sốt Nhật: 

Bạn có thể lựa chọn thịt lườn hoặc thịt đùi gà nướng đều được. Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch bằng nước muối sau đó để cho ráo nước và thái thành những miếng hình vuông có kích thước và độ dày vừa ăn. Hành tây, hành xanh và các rau củ quả đem rửa sạch sau đó cắt thành những miếng hình vuông hoặc cắt khúc với độ dài vừa phải.

Cách làm thịt xiên nướng ngon như sau: cho nước sốt Teriyaki, gừng, tỏi, xì dầu (đường) và dầu vừng đã chuẩn bị ở bên trên vào một bát riêng sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Nếu như không mua được nước sốt Teriyaki thì bạn có thể thay thế xì dầu, rượu, đường (mật ong) theo tỉ lệ 1:1:1.

Chia phần nước sốt trên thành 2 phần. Cho thịt gà vào trong 1 phần nước sốt nhiều hơn và để ướp trong khoảng 40 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi ướp thịt gà bạn bắt đầu tiến hành công đoạn xiên thịt. Cứ khoảng 1-2 miếng thịt xen kẽ rau củ quả.

Bạn có thể sử dụng bếp nướng cồn hoặc bếp nướng điện, tuy nhiên cách nướng thịt xiên que thơm và hấp dẫn hơn chính là sử dụng bếp nướng than hoa không khói. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các dòng bếp nướng thịt chuyên dùng cho các món xiên que nướng ngon nhé!

Công thức 4: Cách làm thịt xiên nướng BBQ

Một trong các món nướng xiên que hấp dẫn mà bài viết muốn giới thiệu cho các bạn chính là thịt xiên nướng sốt BBQ. Có thể nói đây là cách làm thịt xiên rau củ nướng đơn giản nhất bởi hầu hết các nguyên liệu bạn có thể tìm mua sẵn thay vì phải chế biến cầu kì đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500gram thịt ba chỉ (có thể lựa chọn thịt heo, thịt bò nướng hoặc thịt gà đều được)
  • 3 quả ớt chuông xanh, vàng, đỏ
  • 2 củ hành tây
  • 100gr cà chua bi
  • 2 thìa canh sốt BBQ (mua sẵn ngoài siêu thị)
  • 2 củ hành tím, tỏi
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, mayonnaise.

Cách ướp thịt xiên nướng BBQ: 

Cũng giống như cách làm đồ nướng xiên que, trước hết bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu rau củ quả bằng việc làm sạch và thái thành những miếng có hình vuông với kích thước vừa ăn. Thịt ba chỉ làm sạch, cạo lông ở phần bì bên ngoài sau đó cũng cắt thành những miếng hình vuông không dày cũng không quá mỏng.

Cách làm thịt xiên que nướng rau củ như sau: bạn cho 2 thìa canh sốt BBQ vào trong 1 tô lớn sau đó cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe nước mắm và hành tím băm nhỏ vào và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi để trong khoảng 40 phút để ngấm cho đều gia vị.

Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn dùng xiên nướng để xiên thịt và rau củ xen lẫn với nhau. Khi nướng có thể phết thêm ít dầu ăn vào bề mặt của thịt cũng như bề mặt khay vỉ nướng inox để tạo độ chống dính và giúp cho thịt nướng được bắt mắt hơn!

Bên cạnh việc tẩm ướp gia vị thì cách làm thịt xiên nướng thơm ngon sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nướng thịt. Khi nướng bạn nên chờ cho than đã hồng, cháy đượm và không còn khói bốc lên thì mới nên cho thịt lên để nướng nhé! Ngoài ra, nên thường xuyên lật thịt xiên que nướng để thịt được chín đều và có màu sắc bắt mắt hơn!

Công thức 5: Thịt gà xiên nướng kiểu Hy Lạp

Nước sốt bùi ngậy của các nguyên liệu gia vị hòa quyện cùng với vị thịt gà thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cho bất kì ai thưởng thức cũng sẽ thấy yêu thích. Với cách làm món thịt nướng xiên que rau củ này đảm bảo tất cả các thành viên đều sẽ thấy thích thú đó!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 200gr ức gà không xương
  • thìa canh nước cốt chanh
  • thìa canh giấm rượu vang đỏ
  • thìa canh dầu ô liu nguyên chất
  • 1/2 thìa cafe bột tỏi (hoặc 3 tép tỏi băm nhỏ)
  • thìa cafe mù tạt 
  • 1/2 thìa cafe khô oregano
  • 1/2 thìa cafe muối
  • Hạt tiêu xay
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • củ hành đỏ

Cách làm xiên que nướng ngon:

Thịt gà đem rửa sạch sau đó đem cắt thành những miếng hình vuông có kích thước không quá dày nhưng cũng không nên mỏng (nếu không muốn thịt bị khô bạn có thể thay thế phần thịt ức gà bằng phần thịt đùi). Các loại rau củ  đem rửa sạch và đem thái thành những miếng có kích thước giống như thịt gà.

Cách làm xiên thịt nướng rau củ sốt Hy Lạp như sau: cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên vào 1 trong tô lớn và trộn đều lại với nhau. Chia nước sốt này thành 2 phần. Phần ít hơn dùng để phết lên bề mặt xiên que khi nướng trên bếp. Còn phần còn lại đem ướp với thịt gà trong khoảng ít nhất 40 phút. Đây chĩnh là một cách làm xiên nướng ngon được nhiều người yêu thích đấy!

Trên đây là tổng hợp những cách làm thịt xiên nướng rau củ thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Hy vọng với những hướng dẫn làm thịt xiên nướng trên sẽ giúp bạn có thể làm phong phú hơn cho thực đơn BBQ của mình! Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm những món nướng hấp dẫn khác nhé!

>> Xem thêm: TỔNG HỢP 33+ các món nướng ngon nhất cho tiệc BBQ ngoài trời và tại nhà

5 cách làm thịt xiên nướng rau củ thơm ngon khó cưỡng https://ift.tt/2RoFfAe https://ift.tt/2OQ3o1j #travelgear #PhamHoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến