12 cách làm nước chấm thịt nướng BBQ siêu ngon, chấm gì cũng hợp
Bên cạnh việc tẩm ướp gia vị hay nước sốt thì cách làm nước chấm thịt nướng BBQ cũng là một yếu tố để tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn. Với những công thức dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một bữa tiệc nướng BBQ đảm bảo ai ai cũng tấm tắc khen ngon! Đừng quên chuẩn bị thêm bếp nướng BBQ để việc chế biến vừa đơn giản lại vừa dễ dàng hơn nhé!
Công thức 1: Cách làm nước sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 thìa canh mật ong
- 3 thìa canh đường
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh xì dầu (hoặc nước tương Hàn Quốc)
- 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Các loại gia vị cơ bản: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn...
- 1/2 thìa cà phê vừng rang
Cách pha nước chấm thịt nướng Hàn Quốc:
Trước hết, bạn cần chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu. Ớt và tỏi rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Tỏi càng băm nhuyễn thì càng có độ thơm. Vừng đem rang thơm nhỏ lửa để không bị cháy.
Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc như sau: Cho dầu ăn vào trong chảo nóng sau cho cho tỏi vào phi thơm rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa dầu mè và 2 thìa tương ớt Hàn Quốc vào để đun, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh xì dầu. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và đun trong nhỏ lửa trong khoảng 10 phút sau đó tắt bắt để cho nguội.
Khi nước sốt đã hoàn thành, bạn đem để ra bát rồi đợi nguội rồi cho thêm vừng rang lên trên để tạo hương vị thơm cũng như trông bắt mắt hơn. Sau khi thịt đã nướng trên bếp nướng than hoa chín đều bạn có thể cho chấm với nước sốt và thưởng thức ngay thôi! Với công thức này bạn có thể làm nước chấm thịt heo nướng, bò nướng hay cả các loại hải sản nữa đó!
Công thức 2: Tương chấm thịt nướng Hàn Quốc Ssangjang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa canh tương đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
- 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 1 thìa canh dầu vừng
- 2 củ tỏi băm
- 1/2 củ hành tây băm
- 2 thìa canh vừng rang
- 3/4 thìa canh mật ong hoặc đường
- 1 thìa canh hạt dẻ cười băm nhỏ (có thể có hoặc không)
Cách làm tương ăn thịt nướng Hàn Quốc:
Công thức 3: Cách làm nước chấm đồ nướng Hàn Quốc với sốt cà chua mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500ml nước sốt cà chua
- 4 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh mù tạt
- 2 thìa canh giấm
- 2 thìa canh bơ
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách pha nước chấm đồ nướng Hàn Quốc với sốt cà chua mật ong:
Cho bơ vào hâm nóng để tan chảy sau đó cho thêm các nguyên liệu vừa chuẩn bị như mù tạt, mật ong, sốt cà chua, giấm vào và đun sôi trong nhỏ lửa. Khuấy đều tay trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sánh mịn thì có thể tắt bếp và cho ra bát để nguội. Với cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc này bạn có thể sử dụng cho hầu hết tất cả các món nướng món nướng ngon đấy nhé!
Mách bạn một cách làm làm nước chấm thịt nướng BBQ thêm phần đậm đà hơn chính là nên cho thêm mù tạt và 1 chút ớt băm và tỏi băm vào. Lưu ý nhỏ là nước sốt này chỉ nên sử dụng ngay trong ngày chứ không nên để qua đêm nhé!
Công thức 4: Cách làm nước chấm thịt nướng kiểu Nhật
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150ml nước tương (hoăc xì dầu)
- 120g đường nâu
- 2-3 tép tỏi
- 1 nhánh gừng tươi
- 30ml mật ong
- 30ml dầu vừng
- 20g bột ngô
- 60ml rượu Mirin Nhật Bản (bạn có thể thay thế bằng các loại rượu sake mua ở ngoài siêu thị)
- 80ml nước lọc
Cách làm nước chấm thịt nướng Nhật Bản:
Gừng tươi và vỏ đem rửa sạch sau đó bóc vỏ và băm nhuyễn cho thật nhỏ. Bạn nên băm càng nhỏ càng tốt hoặc có thể sử dụng máy xay để xay cho nhuyễn. Gừng và tỏi càng nhỏ thì sẽ giúp cho nước sốt càng sánh mịn và thơm hơn.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên vào một nồi nhỏ rồi đun trong lửa nhỏ khoảng chừng 5 phút đồng thời khuấy cho đều tay để tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau. Khuấy cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp và để nguội chờ thưởng thức. Công thức cách pha nước chấm đồ nướng ngon này có hương thơm đặc trưng của nước tương cùng với vị nồng của rượu nên cực kì thích hợp để bạn làm nước chấm bò nướng hay các loại cá nướng hoặc các món gỏi cũng rất ngon đó!
Công thức 5: Cách làm nước sốt me chấm đồ nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gram me chín
- 200gram đường trắng
- 20gram ớt xay nhuyễn
- 30gram tương cà (có thể sử dụng tương xí muội thay thế)
- 50ml nước mắm
- 300ml nước lọc
Cách làm nước me chấm đồ nướng:
Cho me ngâm trong nước khoảng chừng 15 phút để me nở. Có thể sử dụng tay để bóp mẹ cho mẹ tơi ra. Sau khi thấy me đã nở gần hết bạn tách phần hạt ra. Tiếp tục cho thêm đường, nước mắm và ớt xay vào trong nước me và đun sôi cho đến khi thấy nước sốt me keo lại thì tắt bếp và để nguội.
Cách làm sốt me chấm thịt nướng này cực kì đơn giản bởi hầu hết các nguyên liệu đã có sẵn. Bên cạnh việc sử dụng làm nước chấm đồ nướng ngon thì sốt me còn có thể dùng để tẩm ướp các nguyên liệu để làm nên các món nướng hấp dẫn trong những bữa tiệc nướng ngoài trời, tại nhà hay trong các chuyến đi picnic, cắm trại dã ngoại đấy nhé!
Công thức 6: Cách pha nước chấm cá nướng với mù tạt tỏi ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa canh mù tạt
- 4 tép củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1/2 quả chanh
- Các loại gia vị cơ bản: muối, hạt tiêu, nước mắm, nước lọc...
Cách pha nước chấm mù tạt tỏi ớt:
Tỏi và ớt bạn đem rửa sạch sau đó băm càng nhuyễn càng tốt. Có thể sử dụng máy xay cho tiết kiệm thời gian. Chanh đem vắt lấy cốt và loại bỏ hạt để tránh làm nước chấm món nướng bị đắng.
Cách làm nước chấm ăn đồ nướng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mù tạt và 2 thìa cà phê đường vào trộn cùng với tỏi ớt băm nhuyễn và cho thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau đồng thời khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn.
Công thức 7: Cách làm nước chấm mù tạt chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 quả chanh
- 3 thìa canh nước mắm
- 1.5 thìa canh mù tạt
- 2 thìa canh nước lọc
- 2 thìa cà phê bột ớt
- 2 thìa cà phê giấm
- 3 thìa đường
Cách pha mù tạt chua ngọt:
Tỏi và gừng đem rửa sạch sau đó thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt và đem loại bỏ hạt. Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên vào trong bát: 2 thìa nước mắm, 1.5 thìa mù tạt, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước lọc và tỏi gừng băm. Trộn đều các nguyên liệu cho gia vị tan hết.
Khi cho gia vị bạn nên nêm nếm để các nguyên liệu tan hết với nhau. Với cách làm nước chấm đồ nướng này bạn có thể sử dụng cho cá, thịt bò nướng, các loại thịt ngan, thịt vịt hoặc cũng có thể áp dụng cách làm nước chấm mực nướng cũng rất ngon và hấp dẫn đấy nhé!
Một trong những bí quyết giúp bạn có được những món nướng thơm ngon và hấp dẫn chính là chuẩn bị các loại sốt nướng đậm đà và có hương vị đặc biệt. Cùng tham khảo các cách làm sốt BBQ dưới đây để menu tiệc nướng của bạn thêm phần phong phú hơn nhé!
Công thức 8: Cách làm nước sốt chấm thịt nướng với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3-4 quả cà chua tươi
- 1/2 củ hành tây
- 3-4 tép tỏi
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm nước sốt chấm đồ nướng:
Cà chua đem rửa sạch và trần qua với nước sôi sẽ giúp cho việc lột vỏ được dễ dàng hơn, hơn nữa khi trần qua sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon của cà chua hơn. Sau khi đã tách phần vỏ bạn đem cà chua đi băm cho thật nhuyễn. Tương tự, hành và tỏi cũng đem bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Cho dầu vào trong nồi rồi đun nóng thì cho thêm hành và tỏi vào để phi cho thơm mùi. Tiếp tục cho thêm cà chua đã băm nhuyễn vào. Lúc này cho thêm các gia vị vào và nêm nếm cho vừa với khẩu vị. Tiếp tục đun nhỏ lửa và khuấy đều tay để nước sốt không bị cháy và khét. Cách pha nước chấm đồ nướng này sẽ phù hợp với các món như cá, thịt gà, thịt lợn... Sau khi phần nước sốt đã hoàn thành, bạn có thể chờ nguội và để vào trong các chai, lọ bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần nhé!
Đối với những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay trong các chuyến đi du lịch, cắm trại thì bạn nên chuẩn bị những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại như: các chai lọ đựng gia vị, nước sốt, nước chấm, thìa, canh... để có thể mang theo những thứ cần thiết một cách thuận tiện mà không chiếm nhiều diện tích.
Công thức 9: Cách làm nước sốt chấm thịt nướng với chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 hũ chao nhỏ
- 50gram đường
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa cà phê sa tế (không bắt buộc, dùng thêm cho ai muốn ăn cay)
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 50gram đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn
Cách pha chao chấm thịt nướng:
Chao sau khi mua về đem chắt bỏ phần nước riêng ra và chỉ cần giữ lại 1 ít nước để dùng làm cách pha nước chấm thịt nướng ngon và hấp dẫn hơn, tránh bị quá mặn. Đậu xanh sau khi rửa sạch đem nấu chín và xay nhuyễn cùng với nước lọc để tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt. Ớt bỏ cuống và có thể bỏ bớt hạt để giảm độ cay sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt, bỏ đi phần hạt.
Cách pha nước chấm ăn đồ nướng với chao như sau: Đổ chao vào trong 1 bát lớn và đem tán nhuyễn rồi cho thêm đường, bột ngọt và cho thêm một ít nước chao vào tán phần nước sốt không quá đặc. Hoặc bạn cũng có thể cho chao, đậu xanh và 1 ít nước chao trong máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm các gia vị đã sơ chế như ớt băm, chanh, hạt tiêu và sa tế và nêm nêm cho vừa với khẩu vị.
Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ này không chỉ phù hợp với các loại thịt bò, gà, heo mà chúng còn rất thích hợp cho những món hải sản hoặc các món như dê nướng, dạ dày, lòng nướng... Chỉ cần cho thịt lên khay vỉ nướng thịt và chờ chín là có thể chấm cùng nước sốt và thưởng thức rồi!
Công thức 10: Cách pha nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa đường
- 50 ml nước mắm
- 50 ml nước lọc
- 1 quả chanh vắt lấy cốt chanh
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách làm nước mắm chấm thịt nướng:
Tỏi và ớt đem rửa sạch sau đó thát nhỏ và băm thật nhuyễn. Tiếp tục cho khoảng 50ml nước lọc vào trong tô lớn rồi cho thêm 2 thìa đường, nước mắm, nước cốt chanh và phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện cùng với nhau. Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt phần nước lọc để phù hợp với khẩu vị của các thành viên nhé!
Đây được xem là một cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà cực kì đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Với công thức này bạn có thể áp dụng với những món lòng nướng, thịt cá nướng...
Công thức 11: Cách làm nước sốt BBQ chấm thịt nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250ml sốt cà chua
- 2 thìa canh sốt BBQ (các loại nước sốt BBQ có thể mua trực tiếp ở ngoài siêu thị)
- 2 thìa canh mù tạt
- 150ml dấm trắng
- 20gram đường nâu
- 20 gram ớt bột
- 30gram bột hành
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm nước chấm BBQ:
Cho nước sốt BBQ và tương cà cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị như ở trên vào trong 1 nồi nhỏ sau đó đun trên bếp lửa khoảng chừng 5 phút. Đồng thời khuấy đều các nguyên liệu này lại với nhau để không bị cháy hay đặc ở phía dưới đáy nồi. Trong quá trình cho gia vị bạn nên nêm nếm để vừa với khẩu vị của mình hơn.
Có thể nói, sốt BBQ không chỉ là một loại gia vị ướp thịt mà còn là một trong những cách làm nước chấm đồ nướng ngon và phù hợp với hầu hết tất cả các nguyên liệu. Đây cũng được xem là một trong những cách làm nước chấm thịt bò nướng ngon mà bạn nên áp dụng nhé!
Công thức 12: Cách làm sốt chấm thịt nướng bơ trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 lòng đỏ trứng
- 250 gram bơ
- 1 thìa canh giấm
- Hẹ, ngò, ngải thơm đem cắt nhuyễn
- Các loại gia vị: đường, muối, tiêu...
Cách làm sốt chấm đồ nướng với bơ trứng:
Hẹ, ngò, và ngải thơm đem rửa sạch và cắt thật nhỏ. Cho thêm vào cùng với 1 thìa canh giấm và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 10 phút. Sau đó cho thêm 2 lòng đỏ trứng, bơ 1 thìa cà phê muối, tiêu và nước vào cùng với hỗn hợp ở bên trên và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Khuấy đều tay cho bơ tan chảy.
Nước sốt này có hương vị béo ngậy đặc trưng của bơ và lòng đỏ trứng gà chính vì thế mà chúng sẽ phù hợp với những món thịt nướng. Đây cũng được xem là một cách làm nước chấm gà nướng, thịt heo nướng được nhiều người yêu thích đấy nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách làm nước chấm thịt nướng BBQ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng chúng lại phù hợp với nhiều loại món ăn khác nhau, từ thịt nướng cho tới hải sản. Hy vọng với những cách làm các loại nước chấm ngon mà Travelgear gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa tiệc nướng của mình hơn!
>> Xem thêm: 12 cách ướp thịt nướng ngon, mềm, chuẩn vị như ngoài hàng
12 cách làm nước chấm thịt nướng BBQ siêu ngon, chấm gì cũng hợp https://ift.tt/33tR4HS https://ift.tt/eA8V8J #travelgear #PhamHoa
Nước chấm cũng không kém phần quan trọng cho món nướng. Vì nước chấm đậm đà mới tạo ra hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó nên sử dụng các dụng cụ buffet nướng bbq chất lượng để không ảnh hưởng đến món ăn
Trả lờiXóa