7 cách ướp và cách làm dê nướng SIÊU NGON với các gia vị đơn giản
Dê nướng là một trong những món ăn được yêu thích trong các bữa tiệc nướng BBQ. Với cách ướp và cách làm thịt dê nướng dưới đây bạn sẽ có ngay trong thực đơn một món ăn độc đáo nhờ sự kết hợp của thịt dê ngọt lịm với hương vị đặc trưng của các loại gia vị. Còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị bếp nướng BBQ để cùng thưởng thức những món ngon này nhé!
Công thức 1: Dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gram thịt dê
- 3 nhánh sả
- 1 củ gừng, 1 củ riềng, 1 củ hành tím, 1 quả ớt
- Ngũ vị hương: 1 gói
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 4 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2 viên chao
- 1/2 quả chanh
- Rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…
Cách chế biến thịt dê nướng ngũ vị
Thịt dê bạn nên lựa chọn những miếng thịt có cả phần nạc và phần mỡ sau đó rửa sạch bằng gừng và rượu trắng cho loại bỏ hết mùi hôi. Thái miếng mỏng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Gừng, riềng, hành tím đem rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
Cho thịt dê vào 1 tô lớn rồi lần lượt cho các nguyên liệu khác vào như sả, gừng, riềng, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn vào tô sau đó trộn đều và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ.
Cách làm nước chấm thịt nướng ngũ vị: bạn cho 2 miếng chao vào trong bát nhỏ và nghiền nát chúng sau đó cho thêm 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 trái ớt thái lát vào sau đó trộn đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. Cuối cùng vắt thêm chanh vào là có thể thưởng thức rồi đó!
Cách nướng thịt dê này khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nướng trực tiếp trên bếp nướng thịt. Tuy nhiên, nếu như bạn nướng trên bếp nướng than hoa sẽ giúp cho thịt có hương thơm hấp dẫn hơn rất nhiều đó! Đừng quên thường xuyên lật để thịt chín đều nhé! Khi ăn có thể ăn kèm thêm các loại rau như tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…
Công thức 2: Sườn dê nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt dê tươi
- 1 hũ chao
- 200 ml rượu trắng
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa ớt sa tế
- 100gram tỏi băm nhỏ
- Dầu điều
- Các loại rau ăn kèm: cà tím, đậu bắp, chuối xanh, ớt chuông...
Cách làm món dê nướng chao ngon chuẩn vị:
Thịt dê rửa sạch bằng nước muối có thể cho thêm gừng để loại bỏ mùi hôi khó chịu của thịt. Sau khi để ráo nước thì bạn cho thêm vào khoảng 2-3 thìa canh rượu trắng và gừng băm nhuyễn. Để khoảng 20-30 phút thì rửa sạch lại với nước lọc. Đây là một trong những cách làm dê nướng chuẩn vị và loại bỏ được mùi hôi khó chịu của món ăn.
Bạn cho khoảng 2-3 miếng chao ra bát nhỏ để tán nhuyễn sau đó cho thêm tỏi xay, 1/2 thìa cà phê đường, bột ngọt, ớt sa tế (tùy theo khẩu vị của mỗi người) và có thể cho thêm 1 chút dầu điều để tạo màu cho món ăn bắt mắt hơn. Trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau sau đó để khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị là bạn đã có thể để trên khay vỉ nướng thịt và chờ cho bếp "xèo xèo" là có thể thưởng thức rồi đó! Món ăn này không cần phải chuẩn bị quá nhiều các nguyên liệu, chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng chế biến trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời, tại nhà hay đi cắm trại dã ngoại rất thuận tiện đó!
Công thức 3: Sườn dê nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800gram sườn non
- 1 thìa sa tế
- 1/2 thìa ớt bột
- 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt
- 200ml rượu trắng
- 1 thìa nước tương (xì dầu)
- 1 thìa dầu ăn
- Hành, tỏi, băm nhỏ
- Các loại gia vị khác: hạt tiêu, đường...
Cách làm sườn dê nướng muối ớt:
Nên lựa chọn những phần sườn dê non bởi đây là phần có nhiều thịt và mềm hơn. Rửa sạch sườn dê sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rửa qua sườn cùng với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi của thịt dê.
Cách ướp sườn dê nướng như sau: cho sườn vào trong một tô lớn rồi lần lượt cho các loại gia vị vào như sa tế, ớt bột, nước mắm, muối, bột ngọt, xì dầu và hành tỏi băm. Chia hỗn hợp nước sốt này thành 2 phần: 1 phần dùng để trộn cùng với sườn cho ngấm gia vị. Phần còn lại sử dụng để phết lên bề mặt của thịt sườn khi đặt trên bếp nướng du lịch, dã ngoại. Một lưu ý nhỏ khi nướng chính là bạn nên để khoảng chừng 10-15 phút sau đó mới lật sang mặt kia để thịt sườn chín kĩ hơn. Thời gian nướng sườn cũng sẽ lâu hơn so với việc bạn nướng thịt đó!
Nếu không biết cách làm thì thịt sườn thường rất dễ bị cứng, không mềm. Tham khảo 12 cách làm và cách ướp sườn nướng ngon và mềm như ngoài hàng này nhé!
Công thức 4: Cách làm thịt dê nướng tảng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400gram thịt dê
- 3 nhánh sả
- 3 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 1 quả ớt tươi
- 100ml rượu trắng
- 2 thìa cà phê vừng rang
- 2 thìa dầu hào
- Các loại gia vị: mì chính, bột ngọt, hạt mùi, dầu ăn (mỗi loại 1 thìa cà phê)
Cách ướp thịt dê nướng ngon:
Thịt dê sau khi mua về đem rửa sạch bằng nước sau đó ngâm trong rượu trắng khoảng chừng 10-15 phút để thịt không còn mùi hôi khó chịu khi ăn. Có thể sử dụng muối tinh để chà sát thịt và bề mặt bên ngoài sau đó rửa lại với nước và để cho ráo và không cần phải thái miếng.
Sả, hành khô, gừng bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm thật nhuyễn. Ớt cắt đôi và loại bỏ hết phần hạt ở bên trong rồi băm nhuyễn. Cho tảng thịt dê vào trong 1 tô lớn rồi cho gia vị vào: 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, mì chính, hạt mùi và dầu ăn rồi cho các nguyên liệu đã băm nhuyễn ở bên trên vào cùng trộn đều. Nên dùng tay để ướp gia vị để giúp thịt được ngấm nhanh hơn, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.
Nên chờ cho than hoa cháy hồng sau đó đặt tảng thịt dê lên trên khay nướng inox. Vì nướng cả tảng nên thịt dê sẽ lâu chín hơn so với bình thường. Chú ý lật đều để 2 mặt thịt có màu vàng đẹp mắt hơn nhé!
Công thức 5: Sườn dê nướng kiểu Hoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 dẻ sườn dê non
- 120ml nước tương (xì dầu)
- 80ml rượu vang đỏ
- 50ml nước sốt Hoisin (mua sẵn trong siêu thị)
- 2 thìa canh đường nâu, mật ong
- 3 củ tỏi
- 2 thìa cà phê gừng
- 2 thìa cà phê dấm táo
- 2 thìa cà phê dầu mề
- 1 thìa cà phê ớt sa tế
- 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1/4 cà phê hạt tiêu trắng.
Cách ướp dê nướng kiểu Hoa:
Sườn nên lựa chọn những phần dẻ sườn non để có nhiều thịt sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị ở trên vào trong 1 tô rồi rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa với nhau. Chia phần nước sốt này thành 2 phần. Trộn 1 phần nhiều hơn cùng với thịt sườn và để trong khoảng 2 giờ đồng hồ để thịt sườn ngấm gia vị.
Phần thứ 2 ít hơn giữ lại để chờ đến khi nướng thì phết lên bề mặt của thịt sườn. Trong quá trình nướng, quết thêm nước sốt khoảng chừng 2-3 lần để màu sắc trông bắt mắt và ngon hơn. Khi sườn đã chín thì rắc thêm một chút vừng mè và hành lá thái nhỏ để lên trên nhé!
Xem thêm: 12 cách ướp thịt nướng ngon, mềm, chuẩn vị như ngoài hàng
Công thức 6: Cách làm món thịt dê nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt dê
- 1 lọ sa tế
- 1 củ gừng
- 1 gói ngũ vị hương
- 5 củ sả
- Rượu trắng
- Chao
- Tỏi
- Ớt trái
- 4 – 5 muỗng mè rang (Vừng)
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm thịt dê nướng sa tế:
Để món thịt dê nướng sa tế thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn nên lựa chọn những phần thịt đùi, thịt có màu đỏ, sáng và không có mùi lạ. Thịt đem rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn và trộn cùng với 3 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập, để ướp trong khoảng 30 phút để thịt không còn mùi hôi khó chịu sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để cho ráo nước.
Cách ướp thịt dê để nướng khá đơn giản. Cho thịt dê vào trong 1 tô lớn sau đó cho thêm các loại gia vị như: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, 1 gói ngũ vị hương và 3 thìa cà phê sa tế vào rồi ướp ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Khi ướp có thể cho thêm 1 chút dầu ăn để thịt dê không bị khô.
Để làm nước chấm món thịt dê nướng này bạn làm như sau: cho 1 miếng chao vào cùng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa bột ngọt và chút sa tế sau đó vắt thêm nước cốt chanh và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Khi thịt dê chín thì rắc thêm một chút vừng me và ớt lên trên bề mặt. Thịt dê nướng sa tế ăn kèm cùng với các loại rau sống cũng rất ngon đó!
Công thức 7: Đùi dê nướng than hoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cái đùi dê
- 5 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 3 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh sữa tươi
- 1 thìa canh dầu điều
- 1/2 quả chanh
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn...
Cách chế biến đùi dê nướng than hoa:
Đùi dê sau khi rửa sạch bạn đem thui qua lửa để tạo mùi vị hấp dẫn hơn cho món ăn. Có thể sử dụng rơm hoặc dùng khò lửa, bếp ga để thui. Sau khó, lấy dao khứa trên bề mặt của đùi dê để khi nướng thịt được chín đều ở bên trong và không bị cháy. Sau khi đã sơ chế xong bạn sử dụng muối để chà sát lên bề mặt của thịt cho ngấm gia vị.
Cách làm nước sốt BBQ như sau: cho 3 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh sữa tươi, 1 thìa dầu điều và 1 thìa muối vào trong tô sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn thì cho thịt dê vào trong nước sốt và chờ khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho thấm gia vị.
Một mẹo khi nướng thịt đùi dê được dễ dàng hơn chính là bạn nên sử dụng các loại bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại như xiên thịt để xiên qua phần thịt đùi. Khi dê khô và săn lại bạn phết thêm phần sốt lên bề mặt thịt chờ chờ đến khi thịt chín là có thể thưởng thức rồi đó!
Xem thêm: 9 cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò, dê THƠM, GIÒN tại nhà
Một vài mẹo giúp làm thịt dê nướng ngon như ngoài hàng
Khi chọn thịt dê nướng, bạn nên lựa chọn những chỗ ở phần thịt đùi bởi thịt ở đây thường rất chắc, ăn giòn giòn nhưng không bị dai. Sờ tay cảm thấy mịn và không bị dính, các thớ thịt chắc và thịt vẫn còn màu đỏ sáng, không có mùi hôi tanh.
Thịt dê thường có mùi hơn so với thịt heo, thịt bò, chính vì vậy mà khâu làm sạch thường rất quan trọng. Bạn nên sử dụng gừng băm nhỏ và rượu trắng để rửa thịt dê, có thể ngâm trong khoảng 20 phút để thịt loại bỏ mùi hôi hoàn toàn và để thật ráo nước trước khi nêm nếm gia vị nhé!
Cũng giống như các món thịt nướng khác, với thịt dê bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng. Tuy nhiên, nếu nướng bằng bếp nướng than hoa không khói sẽ giúp cho thịt dê có mùi thơm hấp dẫn hơn khi ăn đó!
Nếu bạn sử dụng bếp nướng cồn hay bếp nướng điện thì nên phết một lớp dầu ăn trên bề mặt thịt để tránh tình trạng dính và cháy xém trong quá trình nướng nhé!
Đừng quên chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm với món dê nướng như rau sống, chuối xanh, tía tô,... để thưởng thức hấp dẫn cũng như khi ăn không bị ngấy nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách ướp và cách làm dê nướng ngon chỉ với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thể trổ tài chế biến những món ăn ngon hấp dẫn cho các thành viên cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm các món nướng hấp dẫn không kém khác nhé!
>> Xem thêm: TỔNG HỢP 33+ các món nướng ngon nhất cho tiệc BBQ ngoài trời và tại nhà
7 cách ướp và cách làm dê nướng SIÊU NGON với các gia vị đơn giản https://ift.tt/2Dn9UpJ https://ift.tt/2XUsRt7 #travelgear #PhamHoa
Món nướng không chỉ ngon ở gia vị mà bên cạnh đó còn có các dụng cụ hỗ trợ trong việc nướng bbq. Chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số dụng cụ buffet dùng trong tiệc bbq phổ biến hiện nay
Trả lờiXóa