9 cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò, dê THƠM, GIÒN tại nhà
Nầm là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi được chế biến bếp nướng BBQ, nầm sẽ có vị đặc biệt và hương thơm hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tẩm ướp món nầm lợn nướng hay nầm bò, nầm dê đâu nhé! Với những cách chế biến cực đơn giản dưới đây, chỉ với vài thao tác là bạn đã có thể đặt trên khay vỉ nướng và thưởng thức món nướng BBQ này rồi đó!
Nầm là gì? Nầm hay còn được biết đến với tên gọi là bẹ sữa. Đây là bộ phận ở phần vú của động vật - nơi mà chúng tiết ra sữa để nuôi con. Nầm thường khá dai thế nhưng khi nướng chín chúng lại có vị bùi bùi ngậy ngậy thơm ngon hấp dẫn. So với việc chế biến những món thịt nướng, cách làm món nầm nướng lại có phần cầu kì và phức tạp hơn từ khâu làm sạch cho đến khâu tẩm ướp để loại bỏ mùi hôi cũng như tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
Cách tẩm ướp món nầm lợn nướng
Nầm lợn là một món ăn phổ biến hiện nay bởi chúng có vị giòn giòn, béo ngậy cô cùng lạ miệng. Tuy nhiên, cách làm vú sữa heo nướng sẽ đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tinh tế hơn trong khâu lựa chọn nguyên liệu để giúp nầm không còn mùi khó chịu. Vậy các gia vị để tẩm ướp nầm lợn là gì, hãy cùng tham khảo những cách ướp nầm nướng dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách làm nầm lợn nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nầm lợn khoảng 500 g
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3 thìa cà phê Sa tế
- 2 gói ngũ vị hương
- Các gia vị khác: hạt nêm, đường, mì chính.
Cách chế biến món nầm lợn ngũ vị:
Nầm sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối và chanh hoặc giấm để chà bên ngoài giúp loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại từ 2-3 lần nước sạch. Nầm nên cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt quá dày bởi khi nướng sẽ rất khó chín, ăn cũng bị dai hơn. Nhưng cũng không nên cắt quá mỏng bởi khi nướng sẽ nhanh bị cháy.
Cách ướp vú heo nướng như sau: sau khi cắt đem bỏ nầm vào trong một tô lớn sau đó cho vào dầu hào, sa tế, ngũ vị hương và cho thêm 1 chút đường, gia vi và bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu với nhau và nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ đồng hồ trước khi cho lên bếp.
Có nhiều cách nướng nầm lợn, bạn có thể sử dụng cả bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng điện không khói. Nầm thường lâu chín hơn so với các loại thịt, bạn nên nướng cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng thì có thể thưởng thức.
Công thức 2: Cách ướp vú heo nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nầm lợn khoảng 1kg
- 1 hũ chao
- 2 thìa cà phê đường
- 1 củ tỏi bóc vỏ
- Các loại gia vị khác: gia vị, bột ngọt, đường, dầu ăn...
Cách làm vú heo nướng chao:
Cũng giống với những cách làm vú heo nướng khác, nầm heo sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối giấm hoặc chanh sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Sau khi rửa sạch đem để cho ráo nước thì cho vào hũ chao cùng với các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường vào. Nếu như chao của bạn có sẵn ớt thì không cần phải thêm ớt, nếu không có thì có thể cho thêm một chút ớt vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu như bạn còn đang không biết nầm lợn làm món gì ngon thì chắc chắn đây sẽ là một gợi ý hay ho mà bạn không nên bỏ qua đấy nhé! Hương vị đậm đà của gia vị hòa quyện cùng với vị bùi bùi của nầm đảm bảo ngon không cưỡng nổi đâu nhé! Với cách tẩm ướp món nầm lợn nướng này chắc chắn ai ăn xong cũng sẽ tấm tắc khen ngon cho xem!
Vì phải mang theo khá nhiều các loại gia vị tẩm ướp, do đó bạn nên sử dụng những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại để không phải mang theo những chai lọ cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích nhé!
Công thức 3: Cách ướp nầm lợn nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg nầm heo.
- 500 gr cà tím.
- 500 gr đậu bắp.
- Các loại rau thơm: Húng quế, húng nhủi, diếp cá... mỗi loại một ít.
- 3 nhánh sả , 3 củ hành tím khô, 5 nhánh tỏi , 2 trái ớt tươi.
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
- 2 thìa mật ong,1 thìa tương ớt, 1 thìa ớt bột.
- 1 thìa cà phê hạt điều màu.
Cách chế biến nầm lợn nướng sa tế:
Nầm mua về rửa sạch, bóp với muối sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Hành, tỏi, ớt và sả đem cắt nhỏ và băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ). Cà tím và đậu bắp cắt chéo dày khoảng 1cm và ngâm vào nước muối để tránh bị thâm.
Đặt chảo dầu lên bếp chờ nóng thì cho hạt điều vào cùng với dầu ăn và chờ đến khi màu hạt điều ra hết thì tắt bế và gạt bỏ phần hạt còn dư. Tiếp theo cho các loại gia vị vào: mật ong, tương ớt, ớt bôt, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối, đường vào hỗn hợp dầu ăn và hạt điều rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp này sôi lăn tăn thì tắt bếp. (Trong quá trình cho gia vị bạn nên nếm lại để vừa với khẩu vị hơn nhé!)
Cách ướp nầm sữa nướng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp vừa đun ở trên vào cùng với nầm heo rồi trộn đều và chờ khoảng 2 giờ đồng hồ để thấm gia vị. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với nước tương tỏi ớt hoặc gia vị muối ớt để tăng hương vị cho món nầm nhé!
Để món nầm nướng được thơm ngon hấp dẫn như ngoài hàng thì bạn nên sử dụng các loại bếp nướng than hoa ngoài trời hoặc bếp nướng du lịch than củi. Trong trường hợp dùng bếp nướng cồn thạch thì có thể chế biến theo kiểu nầm nướng giấy bạc nhé!
Công thức 4: Cách làm món nầm lợn nướng gừng xả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg nầm lợn
- 5 nhánh sả tươi
- 1 củ gừng to
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 củ tỏi
- Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.
- 2 quả ớt tươi
Cách ướp bẹ sữa nướng gừng sả
Nầm lợn rửa sạch với muối giấm hoặc với chanh để loại bỏ hết mùi hôi và giúp cho nầm được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo rồi thái thành từng lát mỏng.
Gừng, sả, ớt và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ và cho thêm ngũ vị hương, đường, hạt nêm, bột ngọt vào trộn hỗn hợp cho đến khi sền sệt là được. Cho thêm nầm lợn vào và ướp trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể nướng được. Với cách ướp nầm lợn nướng ngon này cực kì thích hợp trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay tại nhà đấy nhé!
Cách ướp nầm bò nướng ngon như ngoài hàng
Cũng giống với nầm heo, nầm bò thường có vị bùi bùi ngậy ngậy đặc trưng. Tuy nhiên, so với nầm heo thì nầm bò thường có mùi hơn, do vậy mà bạn cần làm sạch kĩ càng hơn. Tham khảo những cách làm nầm bò nướng đơn giản dễ làm dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách tẩm ướp nầm bò nướng chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr nầm bò
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
- 1 hũ chao thịt
- Đậu bắp
- Nấm kim châm
- Mướp hương
Cách chế biến nầm bò nướng chao
Nầm bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với muối, giấm và dùng vỏ chanh để chà sát 2 bề mặt của nầm giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu cũng như khiến nầm được sạch hơn khi ăn. Sau khi để ráo nước đem thái thành những miếng với độ dài khoảng chừng gần 1cm, không quá dày nhưng cũng không được quá mỏng.
Nầm bò cho vào 1 tô lớn sau đó ướp cùng với chao, đường, hạt nêm, muối, gia vị (không nên cho quá nhiều gia vị bởi chao đã có vị mặn sẵn rồi), khi nêm đồ ăn bạn nên nêm nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Để bát nầm nướng ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh cho gia vị thấm đều vào nầm rồi mang đi nướng.
Cách pha nước chấm nầm bò nướng chao: cho khoảng 3-4 viên chao vào bát cùng với 1 thìa đường + thìa hạt nêm và khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Nêm nêm lại gia vị, nếu như bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít ớt vào.
Có thể nướng trên vỉ nướng inox hoặc bếp nướng thịt than hoa tùy ý. Tuy nhiên, trước khi nướng, bạn nên phết một lớp bơ lên vỉ nướng hoặc khay nướng thịt để thịt thấm gia vị cũng như có mùi hương hấp dẫn hơn. Nên lựa chọn các loại khay vỉ nướng chống dính để nầm khi nướng dễ dàng hơn nhé!
Công thức 2: Cách ướp nầm bò nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr nầm bò
- Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, muối, dầu ăn.
- Đậu bắp
- Nấm kim châm
- Mướp hương
Cách làm vú bò nướng sa tế:
Cũng giống với các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, với món nầm bò bạn cũng phải rửa sạch để đảm bảo loại bỏ mùi hôi khó chịu sau đó mới cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Khi ướp gia vị bạn chỉ cần bỏ các nguyên liệu như đường, hạt nêm, muối và sa tế vào khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì bỏ khoảng 3/4 hỗn hợp này vào để ướp cùng với nầm. Trước khi nước, bạn sử dụng phần hỗn hợp sốt sa tế còn lại để phết lên bề mặt của nầm giúp cho nầm có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn!
Cách ướp nầm dê nướng ngon chuẩn vị
Bên cạnh các món ngon từ nầm bò, nầm heo thì nầm dê cũng được xem là một trong các món nướng ngon mà bạn có thể dễ dàng chế biến trong những bữa tiệc ngoài trời hay tại nhà. Cùng tham khảo các cách làm bẹ sữa nướng ngon chuẩn vị dưới đây nhé!
Công thức 1: Cách làm nầm dê nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr nầm dê
- 1 hũ Chao, 500ml rượu trắng
- Gừng, sả, vừng trắng
- Tỏi, ớt, húng quế, tía tô, dưa leo
- Các gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu ăn, ngũ vị hương, đường
Cách làm món nầm dê nướng muối ớt
Sử dụng nước, muối và rượu trắng để khử mùi tanh của nầm dê. Sau đó có thể ngâm trong rượu trắng khoảng chừng 20 phút để làm sạch sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Cho dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương và tỏi, ớt băm vào trộn đều sau đó ướp cùng với nầm dê và chờ khoảng 1 giờ đồng hồ sao cho thịt dê thấm hết gia vị. Sau khi thịt dê đã ướp thì bạn nên để ráo bớt nước sau đó đặt lên trên bếp nướng. Cho thêm dầu ăn và vùng trắng vào để miếng nầm dê được bóng và bắt mắt hơn.
So với nầm bò hay nầm lợn thì việc chế biến cũng như làm sạch nầm dê thường nhiều công đoạn hơn. Song nhờ hương vị hấp dẫn của món ăn này mà nhiều người thường xuyên chế biến chúng trong các bữa tiệc nướng tại nhà, ngoài trời hay trong những chuyến đi cắm trại dã ngoại.
Công thức 2: Cách làm nầm dê nướng sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr nầm dê
- 4-5 củ sả, hành tím, tỏi
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 hũ chao trắng
- 1/2 quả chanh
- Các loại gia vị: sa tế tôm, dầu hào, hạt điều, màu điều, tương ớt, hạt tiêu.
Cách làm nầm nướng sả
Nầm dê sau khi mua về bạn cũng đem rửa sạch bằng muối, giấm hoặc sử dụng chanh và rượu trắng sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nầm dê khá dai chính vì vậy mà bạn không nên cắt quá dày nhưng cũng không nên cắt quá mỏng bởi chúng sẽ dễ bị cháy đấy nhé!
Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ và cho vào 1 tô lớn. Tiếp theo, cho vào trong tô ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ dầu hạt điều, 2 viên chao, 1 thìa dầu hào, tương ớt, sa tế (tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người), 1/2 thìa hạt tiêu rồi dùng đũa khuấy thật để để khoảng 5-10 phút. Khi thấy hỗn hợp đã sền sệt thì bạn cho vào ướp cùng với nầm dê và để ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ cho nầm thấm gia vị.
Cho nầm nướng trên bếp và thường xuyên lật để nầm chín đều, không bị cháy. Khi nào thấy nầm gần chín thì rắc một chút rừng rang để tạo sức hấp dẫn cho món ăn này nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò và nầm dê. Hy vọng với những công thức chế biến trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hợn cho thực đơn bữa tiệc BBQ của mình.
>> Xem thêm: 12 cách ướp thịt nướng ngon, mềm, chuẩn vị như ngoài hàng
9 cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò, dê THƠM, GIÒN tại nhà https://ift.tt/2DjtR0A https://ift.tt/2XSBjcn #travelgear #PhamHoa
Nhận xét
Đăng nhận xét